Cha đẻ của mặt nạ phòng độc – John Scott Haldane

Lượt xem: 0

Mặt nạ phòng độc là một trong những dụng cụ bảo vệ sức khoẻ không thể thiếu đối với người lao động. Đặc biệt la những người làm việc trong môi trường đặc thù, có chứa khí độc, khói bụi, chất hoá học. Vậy loại mặt nạ đặc biệt này ra đời như thế nào và cha đẻ của mặt nạ phòng độc là ai? Hãy cùng dành ra 5 phút để hiểu được toàn bộ những thông tin về công cụ bảo vệ sức khoẻ này với Bảo Hộ Lao Động ECO nhé!

Câu chuyện ra đời của chiếc mặt nạ phòng độc

Cha đẻ của mặt nạ phòng độc – John Scott Haldane

John Scott Haldane cha đẻ của mặt nạ phòng độc là một nhà khoa học tự thân vĩ đại. Ông là cha đẻ của Bảng Haldane góp phần cứu sống hàng trăm nghìn thợ lặn. đặc biệt hơn ông chính là người phát minh ra mặt nạ phòng độc đầu tiên trên thế giới. Nhờ sáng chế này con người có thể giảm thiểu thương vong khi tiếp xúc với các loại khí độc nguy hiểm.

 

Cha Đẻ Của Mặt Nạ Phòng Độc John Scott Haldane
Cha Đẻ Của Mặt Nạ Phòng Độc John Scott Haldane

John Scott Haldane sinh ngày 03 tháng 05 năm 1860 tại Scotland, vương quốc Anh. Ông nhận bằng y học từ đại học Edinburgh vào năm 1884. Đến năm 1887 Haldane tới làm việc cùng chú của mình là John Scott Burdon-Sanderson, một giáo sư sinh lý ở Oxford. Tại đây ông bắt đầu quan tâm tới thành phần của không khí và những ảnh hưởng của nó anh với tâm sinh lý con người.

Ngay từ những năm đầu nghiên cứu với sự xuất sắc của chính mình Haldane đã giành được không ít thành công.

 • Năm 1892 ông và Lorrain Smith đã khởi động một chương trình nghiên cứu về nồng độ OXY trong máu, trong các điều kiện sinh lý khác nhau. 
 • Năm 1898 Haldane phát minh trong một máy phân tích khí máu cải tiến. Sau đó Haldane bắt đầu nghiên cứu về loại khí nguy hiểm trong hầm mỏ. Ông làm thí nghiệm trên các loài động vật nhỏ và rút ra kết luận khí cacbon monoxit là nguyên nhân gây chết người trong hầm mỏ.
 • Năm 1905, trước việc mỗi năm có hàng trăm thợ lặn tử vong hoặc bị liệt do bệnh giảm áp. Hải Quân Hoàng Gia Anh quyết định để cho John Scott Haldane nghiên cứu về vấn đề này. Với sự cộng tác của Trung ý Guybon Damant, một chuyên gia lặn biển thuộc Hải Quân Hoàng gia Anh và nhà Sinh lý học Edwin Arthur Boyco. Họ đã nghiên cứu và ban hành một quy chế gọi là Bảng Haldane ấn định các nguyên tắc bắt buộc cho tất cả các thợ lặn nếu họ lặn ở độ sâu quá 30m. Quy chế này sau đó nhanh chóng được phổ biến trên toàn thế giới và vẫn được áp dụng cho đến ngày nay. Nó góp phần cứu sống hàng trăm nghìn thợ lặn.

Với những kết quả đạt được và sự hi sinh bản thân cho các phát minh khoa học. Ở thời đại của mình Haldane được coi là một nhà thí nghiệm tự thân vĩ đại. Do đó không có gì lạ khi ông được Quân Đồng Minh tin tưởng. Họ muốn ông tìm được hướng giải quyết vấn đề Chiến tranh hóa học do Quân đội Đức Quốc Xã gây ra.

Khói độc thỉnh thoảng được sử dụng trong chiến tranh từ thời cổ đại. Khi thế chiến thứ nhất bùng nổ, Quân đội Đức bắt đầu tích cực phát triển vũ khí hóa học. Các loại khí độc được Quân Đức sử dụng trong chiến tranh ngày càng nguy hiểm và giết hại nhiều binh sĩ hơn. Phương pháp dùng những đôi tất nhúng vào nước tiểu và quấn quanh mặt để ngăn chặn khí độc cũng không còn mang lại hiệu quả.

Văn phòng chiến tranh của Chính Phủ Anh cử trực tiếp Bộ trưởng Ngoại Giao Herbert Kitchener tìm đến sự trợ giúp của nhà khoa học Haldane. Thế là Haldane và một đồng nghiệp khác vội vã tới Mỹ để tìm giải pháp sáng chế ra mặt nạ phòng độc.

Bo truong Ngoai Giao Vuong Quoc Anh Herbert Kitchener
Bộ trưởng Ngoại Giao Vương Quốc Anh Herbert Kitchener

Quá trình ra đời của mặt nạ phòng độc

Sau khi trở về từ Mỹ, tiến hành thí nghiệm tại nhà Haldane bắt đầu tìm kiếm một dụng cụ phòng ngừa khí độc nhanh và hiệu quả để trang bị cho binh sĩ.

Trong bối cảnh chiến trường đang dầu sôi lửa bỏng và với quan điểm cho rằng cơ thể của con người là vật thí nghiệm tốt nhất, Haldane một lần nữa tự lấy thân mình làm vật thí nghiệm. Trong mỗi lần thí nghiệm ông đều để cho cô con gái Naomi 18 tuổi đứng bên ngoài cửa ra vào. Ông dặn dò rằng nếu thấy cha bất tỉnh hãy kéo cha ra càng nhanh càng tốt.

Sau nhiều lần thí nghiệm cuối cùng Haldane đã tạo ra được một chiếc khẩu trang phòng hơi độc. Cấu tạo gồm các miếng lót bằng bông vụn bọc trong miếng gạc tẩm dung dịch Natri thiosulfat. Chất này sẽ vô hiệu hóa tác dụng của khí Clo.

Tuy nhiên phiên bản đầu tiên này của mặt nạ chống độc lại chưa phát huy được tác dụng. Ngay sau khi được phát mỗi thêm một chiếc, các binh sĩ thấy rằng khi đeo chiếc khẩu trang vào chỉ vài phút sau là họ cảm thấy không thể thở nổi. Vậy nên họ đã để nó lên trán, và hậu quả là họ vẫn hít phải khí độc.

Haldane nhanh chóng tìm cách phát triển một loại bình thở hiệu quả hơn và thiết bị này đã được dùng trong suốt Chiến tranh Thế Giới Thứ Nhất. Mặc dù bình thở khiến cho người dùng không được thoải mái và thở khó khăn, nhưng nó giúp họ chống lại hầu hết các dạng khí độc, trừ khi khí độc có nồng độ cực thì cao. 

Cơ chế hoạt động của bình thở là: người đeo hết khi đọc qua một hộp kim loại nhỏ đựng than củi và các chất hóa học sẽ hấp thu khí độc đó, sau đó không khí đã được lọc sẽ đi qua ống cao su vào miệng và đó chính là phiên bản đầu tiên của những chiếc mặt nạ phòng độc. 

Binh Si Su Dung Mat Na Cua John Scott Haldane
Binh Sĩ Sử Dụng Mặt Nạ Của John Scott Haldane

Nhà Khoa học John Scott Haldane qua đời tại Oxford vào lúc nửa đêm ngày 14 tháng 3 năm 1936. Khi đó Ông vừa trở về nhà sau chuyến đi điều tra các trường hợp đột quỵ do nhiệt trong nhà máy lọc dầu ở Ba Tư. Có thể thấy những cống hiến của Haldane đã và đang giúp cho hàng trăm nghìn người giữ được tính mạng. Với sự vĩ đại đó ông đã được mệnh danh là nhà khoa học tự thân vĩ đại nhất thế giới.

Mặt nạ phòng độc có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo mặt nạ phòng độc hiện đại

Qua quá trình phát triển, chiếc mặt nạ phòng độc ngày càng hoàn thiện hơn về kết cấu cũng như công dụng. Mặt nạ chống độc hiện đại rất đa dạng về kiểu dáng thiết kế, nhưng nhìn chung đều có cấu tạo cơ bản gồm:

 • Phần vỏ mặt nạ: Vỏ mặt nạ đóng vai trò kết nối các bộ phận của mặt nạ. Nó giúp cố định các bộ phận với nhau. Phần vỏ cũng là phần tiếp xúc trực tiếp với khuôn mặt người sử dụng. Thường được làm bằng nhựa dẻo hoặc silicon.
 • Phần van dẫn khí: thường được tích hợp cố định trên vỏ mặt nạ. Van dẫn khí có chức năng dẫn khí lưu thông.
 • Phần phin lọc khí: là phần quan trọng nhất của mặt nạ phòng độc. Phin lọc có chức năng lọc khí độc, bẩn, khói bụi, hoá chất,… Van dẫn khí còn được coi như linh hồn của Mặt nạ chống khí độc.

Có bao nhiêu loại mặt nạ phòng chống khí độc?

Có nhiều cách để phân loại mặt nạ phòng khí độc. Nhưng cách phân loại phổ biến nhất là dựa vào hình dạng của mặt nạ. Theo đó, có thể phân biệt chúng thành:

 • Mặt nạ phòng độc bán mặt (chỉ che mũi và miệng): Có cấu tạo gồm 2 phin lọc hoặc một phin lọc, kết hợp với dây đeo (thường là đeo qua gáy) có khả năng co dãn. Loại mặt nạ bán mặt giúp người sử dụng dễ hô hấp hơn, phù hợp với người phải làm việc liên tục trong thời gian dài.
 • Mặt nạ phòng độc nguyên mặt (bao phủ toàn bộ gương mặt): cũng gồm 1 hoặc 2 phin lọc. Vỏ mặt nạ thiết kế liền với mũ trùm đầu và một tấm kính lớn che từ vị trí cổ lên trên toàn bộ khuôn mặt. Mặt nạ nguyên mặt cũng thiết kế tích hợp van dẫn khí để lưu thông không khí.

Ai cần đeo mặt nạ phòng độc?

Bất cứ khi nào bạn tiếp xúc với khí & hơi độc, bụi, nấm mốc, virus thì đều cần phải đeo mặt nạ phòng độc. Cụ thể có thể kể đến:

 • Cá nhân, hộ gia đình cần chuẩn bị những loại mặt nạ phòng khói ở nhà riêng, chung cư. Sử dụng trong trường hợp cháy nổ hoặc khói bụi ở mức cao hơn quy định.
 • Những người làm nông dân phun thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, phun phân bón,… cần sử dụng mặt nạ phòng độc, đặc biệt là loại phin lọc than hoạt tính.
 • Thợ sơn PU, sơn tường, thợ chà nhám & bột trét,… Cần trang bị mặt nạ phòng hơi độc và một số trang bị bảo hộ lao động cần thiết khác
 • Công nhân pha hóa chất, thuốc diệt mối,… cần đeo mặt nạ phòng độc khi làm việc.
 • Nhân viên làm nhiệm vụ phun khử khuẩn cloraminB. Rất cần thiết trang bị mặt nạ để bảo vệ sức khoẻ.
 • Thợ hàn, tiện,… cần chuẩn bị mặt nạ phòng độc và các loại bảo hộ lao động đặc thù.

Cha Đẻ Của Mặt Nạ Phòng Độc John Scott Haldane

 

Nguyên lý hoạt động của mặt nạ phòng độc

Mặt nạ phòng độc sử dụng kết hợp một hộp lọc (phin lọc) để loại bỏ chất độc từ không khí bằng nguyên lý hấp phụ, hấp thụ. Một phin lọc của mặt nạ phòng độc điển hình là một chiếc hộp bằng kim loại hoặc nhựa. Hộp này chứa 25-40 gram phần tử hấp phụ, ví dụ than hoạt tính hoặc nhựa nhất định.
Các loại phin lọc hóa chất khác nhau sẽ có tuổi thọ khác nhau. Nó phụ thuộc vào các yếu tố bao gồm:

 • Trọng lượng carbon và trọng lượng phân tử của hơi và các thông số truyền
 • Nồng độ của hơi nước có trong không khí
 • Độ ẩm tương đối của không khí
 • Nhịp thở của người sử dụng mặt nạ phòng độc .

Khi hộp lọc của mặt nạ trở nên bão hòa hoặc hạt tích lũy trong hộp lọc bắt đầu hạn chế lưu lượng không khí có nghĩa là hộp lọc đã hết tuổi thọ. Khi đó chúng ta không cần phải thay mới mặt nạ mà chỉ cần thay đổi pin lọc mới.

Ở mỗi môi trường làm việc khác nhau, cần sử dụng loại phin lọc khác nhau. Vậy nên cần lựa chọn thật kỹ, đảm bảo độ tương thích của phin lọc với môi trường làm việc đặc thù.

Cách sử dụng mặt nạ phòng độc

Hướng dẫn lắp, đeo, vệ sinh, bảo quản

 • Lắp phin lọc vào mặt nạ theo video hướng dẫn bên dưới

 

 • Khi đeo mặt nạ phải chỉ ý đảm bảo mặt nạ phòng độc khít sát trên mặt. Nếu không kín khít, hơi độc sẽ có nguy cơ lọt vào. Người dùng nên cạo râu, cởi khẩu
  trang, trang sức (nếu có) trước khi đeo.
 • Nếu mặt nạ bị bẩn, có thể rửa mặt nạ khỏi mồ hôi, vết bẩn. LƯU Ý KHÔNG RỬA PHIN!
 • Bảo quản mặt nạ ở nơi khô ráo thoáng mát. Nên cất phin lọc của mặt nạ trong bọc kín khi không sử dụng.

Cách chọn mua mặt nạ phòng độc

 • Mặt nạ phải chọn kích cỡ phù hợp với khuôn mặt. Phin lọc, tấm lọc phải phù hợp với loại khí độc tiếp xúc.
 • Cẩn thận với mặt nạ SIÊU RẺ: Các sàn thương mại điện tử bán tràn lan mặt nạ chống độc với những lời quảng cáo hấp dẫn. Giá siêu ưu đãi chỉ 100-200k cho “nguyên bộ mặt nạ phòng độc, Combo nhiều món, mua mặt nạ tặng kèm 10 tấm lọc, tặng kèm cặp phin lọc khi mua mặt nạ”.  Bảo Hộ Lao Động Eco phân phối mặt nạ chống độc suốt 3 năm nay, bộ mặt nạ 1 phin giá thấp nhất đã hơn 500k. Nên mong quý khách hàng cẩn thận, kẻo tiền mất tật mang.
 • Kiểm tra hàng chính hãng: Mặt nạ chống độc dễ bị làm giả. Nên cần tìm hiểu thông tin để biết cách phân biệt hàng chính hãng trước khi mua.
 • Chọn nhà phân phối uy tín: baoholaodongeco.com tự hào phân phối chính hãng mặt nạ chống độc Koken, 3M suốt 3 năm qua. Tư vấn 2100+ lượt khách hàng khắp mọi ngành nghề, lĩnh vực giúp khách hàng chọn được mặt nạ đúng với nhu cầu sử dụng và túi tiền – Đảm bảo an toàn và Chính Hãng

Địa chỉ: 491/13 Trường Chinh, P.14, Q.Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh

Email: baoholaodongeco@gmail.com

Số điện thoại: 0909 515 007
Website: www.baoholaodongeco.com

Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao. Luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn Bảo Hộ Lao Động Eco làm địa chỉ tin cậy khi mua các loại mặt nạ phòng độc chất lượng.
Trên đây là những thông tin giúp khách hàng hiểu rõ hơn cha đẻ của mặt nạ phòng độc, cũng như tất cả các kiến thức liên quan khác. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm, hãy liên hệ ngay với Bảo Hộ Lao Động Eco để được tư vấn và hỗ trợ!

 

091 181 1357
091 181 1357
icons8-exercise-96 challenges-icon